60 câu điểm liệt có đáp án

Câu điểm liệt là những câu hỏi về tình huống mất an toàn giao thông nghiêm trọng. Trong bài thi lý thuyết, chỉ cần trả lời sai một câu điểm liệt là bị đánh trượt, dù tổng số câu đúng vẫn đủ điểm đạt.

Danh sách dưới đây là các câu điểm liệt áp dụng cho hạng B2, C, D, E. Với hạng A1, A2 và B1, danh sách điểm liệt là tập con tương ứng được đánh dấu trên từng trang câu hỏi.

  1. Câu 19Điểm liệt

    Hành vi nào dưới đây bị nghiêm cấm?

    Đáp án: Rải vật sắc nhọn, đổ chất gây trơn trượt trên đường bộ.

  2. Câu 20Điểm liệt

    Hành vi đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ nào dưới đây bị cấm?

    Đáp án: Cả hai ý trên.

  3. Câu 21Điểm liệt

    Tổ chức đua xe được phép thực hiện khi nào?

    Đáp án: Được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

  4. Câu 22Điểm liệt

    Hành vi đua xe trái phép bị xử lý như thế nào?

    Đáp án: Tùy theo mức độ của hành vi vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự.

  5. Câu 23Điểm liệt

    Hành vi của người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự khi tham gia giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma túy thì bị áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính nào dưới đây?

    Đáp án: Cả hai ý trên.

  6. Câu 24Điểm liệt

    Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn có bị nghiêm cấm không?

    Đáp án: Bị nghiêm cấm.

  7. Câu 25Điểm liệt

    Hành vi của người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự khi tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn thì bị áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính nào dưới đây?

    Đáp án: Cả hai ý trên.

  8. Câu 26Điểm liệt

    Theo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, đối tượng nào dưới đây bị cấm sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông?

    Đáp án: Người điều khiển xe ô tô, xe mô tô, xe đạp, xe gắn máy.

  9. Câu 27Điểm liệt

    Hành vi giao xe ô tô, mô tô cho người nào sau đây tham gia giao thông đường bộ bị nghiêm cấm?

    Đáp án: Cả ba ý trên.

  10. Câu 28Điểm liệt

    Hành vi nào sau đây bị nghiêm cấm?

    Đáp án: Cả hai ý trên.

  11. Câu 30Điểm liệt

    Hành vi nào sau đây bị cấm?

    Đáp án: Cả hai ý trên.

  12. Câu 32Điểm liệt

    Khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, những hành vi nào dưới đây bị nghiêm cấm?

    Đáp án: Lạng lách, đánh võng, rú ga liên tục.

  13. Câu 34Điểm liệt

    Tại nơi có vạch kẻ đường hoặc tại nơi mà người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải thực hiện như thế nào?

    Đáp án: Quan sát, giảm tốc độ hoặc dừng lại để bảo đảm an toàn cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường.

  14. Câu 35Điểm liệt

    Người điều khiển xe mô tô phải phải quan sát, giảm tốc độ hoặc dừng lại để bảo đảm an toàn trong các trường hợp nào dưới đây?

    Đáp án: Cả ba ý trên.

  15. Câu 47Điểm liệt

    Người lái xe được phép vượt xe trên cầu hẹp có một làn đường, đường cong có tầm nhìn bị hạn chế hay không?

    Đáp án: Không được phép vượt.

  16. Câu 48Điểm liệt

    Muốn vượt xe phía trước, người lái xe mô tô phải có tín hiệu như thế nào dưới đây để bảo đảm an toàn?

    Đáp án: Báo hiệu nhấp nháy bằng đèn chiếu sáng phía trước hoặc còi.

  17. Câu 52Điểm liệt

    Khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, hành vi nào sau đây bị cấm?

    Đáp án: Dùng tay cầm và sử dụng điện thoại hoặc thiết bị điện tử khác.

  18. Câu 53Điểm liệt

    Người lái xe không được vượt xe khác khi gặp trường hợp nào dưới đây?

    Đáp án: Trên cầu hẹp có một làn đường; nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; khi gặp xe ưu tiên.

  19. Câu 55Điểm liệt

    Người lái xe không được quay đầu xe trong các trường hợp nào dưới đây?

    Đáp án: Ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, trên đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc.

  20. Câu 58Điểm liệt

    Người lái xe không được lùi xe ở những khu vực nào dưới đây?

    Đáp án: Cả ba ý trên.

  21. Câu 63Điểm liệt

    Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy có được phép sử dụng xe để kéo hoặc đẩy các phương tiện khác khi tham gia giao thông không?

    Đáp án: Không được phép.

  22. Câu 64Điểm liệt

    Khi điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, những hành vi nào sau đây không được phép?

    Đáp án: Buông cả hai tay; đứng, nằm trên xe điều khiển xe; sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy.

  23. Câu 65Điểm liệt

    Khi điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, những hành vi nào sau đây không được phép?

    Đáp án: Buông cả hai tay; sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác; sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy.

  24. Câu 66Điểm liệt

    Người được chở trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy khi tham gia giao thông đường bộ không được thực hiện hành vi nào sau đây?

    Đáp án: Ý 1 và ý 2.

  25. Câu 67Điểm liệt

    Người được chở trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy khi tham gia giao thông đường bộ có được bám, kéo hoặc đẩy các phương tiện khác không?

    Đáp án: Không được phép.

  26. Câu 68Điểm liệt

    Người lái xe, người được chở trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải thực hiện quy định nào dưới đây?

    Đáp án: Đội mũ bảo hiểm theo đúng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và cài quai đúng quy cách.

  27. Câu 70Điểm liệt

    Người lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi nào dưới đây?

    Đáp án: Cả ba ý trên.

  28. Câu 71Điểm liệt

    Người lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi nào sau đây?

    Đáp án: Cả hai ý trên.

  29. Câu 72Điểm liệt

    Người lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện hành vi nào sau đây?

    Đáp án: Đi xe dàn hàng ngang, đi xe vào phần đường dành cho người đi bộ.

  30. Câu 73Điểm liệt

    Người được chở trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy khi tham gia giao thông đường bộ có được sử dụng ô khi trời mưa hay không?

    Đáp án: Không được sử dụng.

  31. Câu 74Điểm liệt

    Người được chở trên xe mô tô có được kéo theo người đang điều khiển xe đạp hay không?

    Đáp án: Không được phép.

  32. Câu 85Điểm liệt

    Khi lùi xe, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải làm gì để bảo đảm an toàn?

    Đáp án: Phải quan sát hai bên và phía sau xe, có tín hiệu lùi và chỉ lùi xe khi bảo đảm an toàn.

  33. Câu 86Điểm liệt

    Khi muốn lùi xe ở nơi có tầm nhìn bị che khuất, người lái xe phải xử lý như thế nào để đảm bảo an toàn?

    Đáp án: Không được lùi xe.

  34. Câu 87Điểm liệt

    Trên đường không phân chia thành hai chiều xe chạy riêng biệt, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải tránh xe đi ngược chiều như thế nào để bảo đảm an toàn?

    Đáp án: Giảm tốc độ và cho xe đi về bên phải theo chiều xe chạy của mình.

  35. Câu 88Điểm liệt

    Khi tránh xe đi ngược chiều, các xe phải nhường đường như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

    Đáp án: Cả ba ý trên.

  36. Câu 89Điểm liệt

    Khi đang lái xe xuống dốc gặp một xe đang đi lên dốc, người lái xe phải làm gì?

    Đáp án: Nhường đường cho xe lên dốc.

  37. Câu 90Điểm liệt

    Người lái xe phải làm gì để bảo đảm an toàn khi lái xe trên đường cong có tầm nhìn bị hạn chế?

    Đáp án: Quan sát, giảm tốc độ hoặc dừng lại để bảo đảm an toàn.

  38. Câu 91Điểm liệt

    Tại nơi đường giao nhau, người lái xe đang đi trên đường không ưu tiên, đường nhánh phải nhường đường như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

    Đáp án: Nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

  39. Câu 92Điểm liệt

    Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, người lái xe phải nhường đường như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

    Đáp án: Nhường đường cho xe đi đến từ bên trái.

  40. Câu 93Điểm liệt

    Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, người điều khiển phương tiện phải nhường đường như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

    Đáp án: Phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải.

  41. Câu 97Điểm liệt

    Khi đang lái xe, phía trước có một xe Cảnh sát giao thông không phát tín hiệu ưu tiên, người lái xe có được phép vượt hay không?

    Đáp án: Được vượt khi bảo đảm an toàn.

  42. Câu 98Điểm liệt

    Khi đang lái xe, phía trước có một xe cứu thương đang phát tín hiệu ưu tiên, người lái xe có được phép vượt hay không?

    Đáp án: Không được vượt.

  43. Câu 102Điểm liệt

    Người tham gia giao thông đường bộ phải dừng lại về bên phải đường của mình trước vạch dừng xe tại đường ngang, cầu chung đường sắt khi có báo hiệu nào dưới đây?

    Đáp án: Cả ba ý trên.

  44. Câu 117Điểm liệt

    Khi chuẩn bị nhập vào làn đường của đường cao tốc, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải thực hiện như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

    Đáp án: Cả ba ý trên.

  45. Câu 163Điểm liệt

    Người lái xe phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép đến mức cần thiết, chú ý quan sát và chuẩn bị sẵn sàng những tình huống có thể xảy ra để phòng ngừa tai nạn trong các trường hợp nào dưới đây?

    Đáp án: Gặp biển báo nguy hiểm và cảnh báo trên đường.

  46. Câu 165Điểm liệt

    Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải quan sát, giảm tốc độ hoặc dừng lại để bảo đảm an toàn trong các trường hợp nào dưới đây?

    Đáp án: Cả ba ý trên.

  47. Câu 167Điểm liệt

    Khi gặp xe buýt đang dừng đón, trả khách, người điều khiển xe mô tô phải xử lý như thế nào dưới đây?

    Đáp án: Quan sát, giảm tốc độ đi qua xe buýt hoặc dừng lại để bảo đảm an toàn.

  48. Câu 197Điểm liệt

    Hành vi bỏ trốn sau khi gây tai nạn để trốn tránh trách nhiệm hoặc khi có điều kiện mà cố ý không cứu giúp người bị tai nạn giao thông có bị nghiêm cấm hay không?

    Đáp án: Bị nghiêm cấm.

  49. Câu 198Điểm liệt

    Khi đang lái xe, thấy một người đi bộ đang sang đường trên vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, người lái xe nên làm gì?

    Đáp án: Giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ.

  50. Câu 206Điểm liệt

    Khi điều khiển xe mô tô tay ga xuống đường dốc dài, độ dốc cao, người lái xe cần thực hiện các thao tác nào dưới đây để bảo đảm an toàn?

    Đáp án: Giữ tay ga ở mức độ phù hợp, sử dụng phanh trước và phanh sau để giảm tốc độ.

  51. Câu 215Điểm liệt

    Khi điều khiển xe trên đường vòng người lái xe cần phải làm gì để bảo đảm an toàn?

    Đáp án: Quan sát cẩn thận các chướng ngại vật và báo hiệu bằng còi, đèn; giảm tốc độ tới mức cần thiết, về số thấp và thực hiện quay vòng với tốc độ phù hợp với bán kính cong của đường vòng.

  52. Câu 226Điểm liệt

    Khi điều khiển xe ô tô trên đường trơn cần chú ý những điểm gì để bảo đảm an toàn?

    Đáp án: Giữ vững tay lái cho xe đi đúng vệt bánh xe đi trước, sử dụng số thấp đi chậm, gài cầu (nếu có), giữ đều ga, không lấy nhiều lái, không đánh lái ngoặt và phanh gấp.

  53. Câu 234Điểm liệt

    Khi đã đỗ xe ô tô sát lề đường bên phải, người lái xe phải thực hiện các thao tác nào dưới đây khi mở cửa xuống xe để đảm bảo an toàn?

    Đáp án: Quan sát tình hình giao thông phía trước, phía sau và phía bên mở cửa xe, mở hé cánh cửa, nếu đảm bảo an toàn thì mở cửa ở mức cần thiết để xuống xe ô tô.

  54. Câu 245Điểm liệt

    Điều khiển xe ô tô trong trời mưa, người lái xe phải xử lý như thế nào để bảo đảm an toàn?

    Đáp án: Giảm tốc độ, tăng cường quan sát, không nên phanh gấp, không nên tăng ga hay đánh vô lăng đột ngột, bật đèn chiếu gần, mở chế độ gạt nước ở chế độ phù hợp để đảm bảo quan sát.

  55. Câu 246Điểm liệt

    Khi lùi xe, người lái xe phải xử lý như thế nào để bảo đảm an toàn giao thông?

    Đáp án: Quan sát bên trái, bên phải, phía sau xe, có tín hiệu cần thiết và lùi xe với tốc độ phù hợp.

  56. Câu 252Điểm liệt

    Khi điều khiển xe ô tô xuống đường dốc dài, độ dốc cao, người lái xe số tự động cần thực hiện các thao tác nào dưới đây để bảo đảm an toàn?

    Đáp án: Nhả bàn đạp ga, về số thấp, đạp phanh chân với mức độ phù hợp để giảm tốc độ.

  57. Câu 253Điểm liệt

    Khi đi từ đường nhánh ra đường chính, người lái xe phải xử lý như thế nào là đúng?

    Đáp án: Quan sát, giảm tốc độ, phát tín hiệu, nhường đường cho xe trên đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

  58. Câu 254Điểm liệt

    Khi đang lái xe mô tô hoặc ô tô, nếu có nhu cầu sử dụng điện thoại để nhắn tin hoặc gọi điện, người lái xe phải thực hiện như thế nào trong các tình huống nêu dưới đây?

    Đáp án: Giảm tốc độ để dừng xe ở nơi cho phép sau đó sử dụng điện thoại để liên lạc.

  59. Câu 255Điểm liệt

    Những thói quen nào dưới đây khi điều khiển xe mô tô tay ga tham gia giao thông dễ gây tai nạn nguy hiểm?

    Đáp án: Chỉ sử dụng phanh trước.

  60. Câu 260Điểm liệt

    Để bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông, người lái xe mô tô hai bánh cần điều khiển tay ga như thế nào?

    Đáp án: Tăng ga từ từ, giảm ga thật nhanh.